Thứ Ba, 27 tháng 8, 2019

VĨNH CỬU

3 BÁT MÌ VÀ BÀI HỌC XƯƠNG MÁU DÀNH CHO DÂN KINH DOANH


3 BÁT MÌ VÀ BÀI HỌC XƯƠNG MÁU DÀNH CHO DÂN KHỞI NGHIỆP

Bạn Chọn Bát Có Trứng Hay Không Trứng?

LẦN ĐẦU TIÊN

Sáng hôm ấy, người bố chuẩn bị 2 tô mì, một tô phía trên có trứng còn một tô thì không. Đặt 2 tô mì xuống bàn, bố hỏi con muốn ăn bát mì nào, cậu con trai không ngần ngại đáp: “Con ăn bát có trứng kia”.

Người bố tiếp lời: “Con nhường cho bố được không? Khổng Dung 7 tuổi đã biết nhường lê cho anh trai, còn con đã 10 tuổi rồi!” (Khổng Dung là một nhân vật trong điển tích Trung Hoa nổi tiếng với câu chuyện nhường lê).

Cậu con trai nhất quyết không chịu nhường, khi bố hỏi lại: “Con thật sự không nhường?”, cậu bé kiên quyết trả lời: “Con không nhường!” rồi ăn một nửa miếng trứng như để khẳng định rằng đây là tô mì của mình.

Người bố hết sức bất ngờ nhưng vẫn nhẫn nại hỏi con lần cuổi: “Con sẽ không hối hận chứ?”. Cậu bé liền ăn nốt miếng trứng còn lại và trả lời một cách quả quyết: “Con không hối hận!”.

Người bố lặng lẽ chờ con ăn xong mới bê bát mì còn lại lên ăn, phía dưới bát mì có tận 2 quả trứng và bé trai cũng vừa mới nhận ra điều đó.

Người bố chỉ vào bát rồi nghiêm túc nói với con trai: “Con hãy nhớ rằng, kẻ muốn giành phần lợi hơn người khác, mãi mãi sẽ không kiếm được lợi lộc gì”.

LẦN THỨ HAI

Một buổi sáng cuối tuần khác, người bố lại làm 2 tô mì, một tô có trứng ở trên, một tô không có và tiếp tục hỏi con chọn tô mì nào. Lần này, cậu bé đáp: “Con đã 10 tuổi rồi, con nhường trứng cho bố!”, nói rồi bé nhanh nhẹn bưng bát mì không trứng về phía mình.

Như lần trước, bố hỏi lại: “Con không hối hận chứ?”, cậu con trai cũng vẫn kiên định đáp: “Con không hối hận”. Bé trai hào hứng ăn thật nhanh tô mì nhưng ăn đến cuối vẫn không thấy trứng đâu, gương mặt lộ rõ vẻ thất vọng.

Nhìn sang tô mì của bố, cậu bé phát hiện tô mì này không chỉ có một quả trứng bên trên mà bên dưới vẫn còn một quả trứng nữa.

Lúc này, người bố lại chỉ vào quả trứng, nói: “Muốn giành phần lợi hơn người khác, rồi cũng có khi phải chịu thiệt”.

LẦN THỨ BA

Mấy tháng sau, người bố lại chuẩn bị tình huống như cũ và hỏi con chọn tô mì nào. Cậu bé đáp: “Khổng Dung nhường lê thì con cũng nhường mì, bố là bậc trưởng bối, mời bố ăn trước!”.

“Vậy bố không khách khí nhé”, nói rồi người bố bắt đầu ăn tô mì có trứng. Cậu con trai cũng bình thản ăn tô không trứng còn lại.

Đến cuối bát, cậu bé bất ngờ phát hiện ra trong tô của mình có một quả trứng. Lúc này, người bố mới tỏ vẻ hài lòng và nói với con một cách đầy ẩn ý: “Người không màng đến kiếm lợi riêng cho bản thân, rồi cuộc đời cũng sẽ không để họ chịu thiệt thòi”.

Bạn là những người bán hàng, thứ họ mong đợi là lợi ích mà các bạn có thể giúp được họ. Bạn mang đến họ lợi ích, họ sẽ giúp bạn quảng bá thương hiệu. Bạn sống chỉ biết lợi cho mình, chắc chắn bạn sẽ chết!